Dương vật bị cong là gì? Có ảnh hưởng gì tới sinh sản hay không?

Bình thường dương vật tạo nằm trên mặt phẳng ngang đi qua gốc của dương vật. Khi trục của dương vật lệch khỏi mặt phẳng này được gọi là dương vật cong. 

Dương vật cong là gì?

Dương vật cong nhẹ có thể là vấn đề bình thường gặp ở một số người khi cương cứng: của quý có thể cong nhẹ sang trái, sang phải hoặc lên trên. Tuy nhiên nếu tình trạng này xảy ra nghiêm trọng hơn gây đau hoặc khó khăn trong quan hệ thì có thể bạn đang gặp phải căn bệnh cong dương vật hay còn được gọi dưới tên khoa học là Peyronie.

Hình ảnh dương vật bị cong

Hình ảnh cậu nhỏ bị cong
Hình ảnh cậu nhỏ bị cong

Tại sao dương vật bị cong?

Nguyên nhân bệnh cong dương vật đến nay vẫn chưa được làm rõ. Người ta cho rằng tình trạng này là do chấn thương dương vật. Chấn thương vi mạch lặp đi lặp lại dẫn đến tình trạng viêm, phá vỡ các sợi đàn hồi và lắng đọng fibrin dẫn đến hình thành các mảng sơ vữa.

Biểu hiện lâm sàng

Các biểu hiện lâm sàng có thể gặp ở người bị dương vật cong là:

 • Đau cậu nhỏ (đặc biệt khi cương cứng hoặc khi quan hệ).
 • Cong, biến dạng cậu nhỏ (đường kính hoặc chiều dài thay đổi so với bình thường).
 • Cậu nhỏ có thể bị cong sang trái, phải, lên trên hoặc xuống dưới.
 • Có thể sờ thấy khối u xuất hiện ở trục của dương vật.

Xem thêm: [NGUY CƠ] DƯƠNG VẬT NỔI MỤN LÀ BỆNH GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Phẫu thuật dương vật cong

Đối với bệnh nhân gặp tình trạng cong dương vật nặng, ảnh hưởng đến chức năng cũng như gây đau đớn có thể sử dụng các biện pháp phẫu thuật để đưa cậu nhỏ về đúng vị trí:

 • Phẫu thuật loại bỏ các mô xơ (cắt khối u).
 • Ghép da hoặc nối tĩnh mạch.
 • Sử dụng các thiết bị có tác dụng giúp làm thẳng được cấy ghép vào cậu nhỏ.
 • Tác động vùng đối diện khối u.

Phẫu thuật dương vật tuy khắc phục tình trạng bệnh nhanh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: cắt ngắn dương vật, tê dương vật, cong tái phát, có thể sờ thấy các nút thắt và vết khâu dưới da, có khả năng phải cắt bao quy đầu tại thời điểm phẫu thuật.

Phẫu thuật của quý bị cong
Phẫu thuật của quý bị cong

Bài tập cho cậu nhỏ bị cong

Một số bài tập được cho là có hiệu quả trong điều trị cong dương vât như bài tập Kegel hoặc bài tập kéo căng dương vật. Tuy nhiên biện pháp này còn khá hạn chế trong hiệu quả điều trị, ngoài ra nếu tập không đúng động tác có thể ảnh hưởng xấu hoặc gây tổn thương đến cậu nhỏ.

Làm sao cho cậu nhỏ hết cong tại nhà

Nếu tình trạng cậu nhỏ bị cong nhẹ bạn có thể khắc phục tại nhà bằng những bài tập luyện. Việc tập luyện này cần thời gian và thao tác đúng nếu không sẽ ảnh hưởng hơn đến cậu nhỏ. Vì vậy bạn nên đến bác sĩ để được chỉ dẫn sử dụng kết hợp thuốc và các phương pháp luyện tập đúng cách để đạt hiệu quả cao hơn và tránh nguy cơ xấu đến cậu nhỏ

Xem thêm: VIÊM NIỆU ĐẠO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Cách sửa dương vật bị cong

Khi cậu nhỏ bị cong lúc cương cứng không tự ý nắn chỉnh mà cần đến bác sĩ để được tư vấn thêm. Ngày nay hai biện pháp thường được sử dụng nhất là phẫu thuật hoặc điều trị không phẫu thuật. Bệnh nhân được chỉ định điều trị không phẫu thuật trong trường hợp tình trạng bệnh nhẹ hoặc trong thời gian theo dõi để quyết định có phẫu thuật không. Biện pháp này bao gồm việc sử dụng thuốc đường uống, các phương pháp tại chỗ và liệu pháp tiêm trong da.

 • Sử dụng thuốc đường uống: Các thuốc đường uống được kê làm giảm đau dương vật, giảm sự tiến triển của bệnh, ổn định tình trạng viêm,mảng bám và biến dạng dương vật có thể là: vitamin E, kali para-aminobenzoat, tamoxifen, colchicine, este acetyl của carnitine, pentoxifylline,…
 • Tiêm các thuốc trực tiếp vào cậu nhỏ: Điều này giúp nồng độ thuốc tại cậu nhỏ cao hơn các nơi khác, làm cho có tác dụng tại chỗ cao hơn và cũng ít gây độc hơn đối với các cơ quan khác. Các thuốc thường được sử dụng như: clostridial collagenase, steroid, interferon.
 • Ngoài hai cách trên còn có thể sử dụng cách điều trị tại chỗ: sử dụng Verapamil tại chỗ làm giảm độ cong và cảm giác đau cậu nhỏ đáng kể; iontophoresis (phân phối thuốc qua da bằng cách sử dụng gradient điện thế trên da); ESWT (sử dụng sóng xung kích),…
Phải làm sao để sửa cậu nhỏ bị cong
Phải làm sao để sửa cậu nhỏ bị cong

Dương vật cong có sao không?

Dương vật cong có thể dẫn đến bệnh tật thể chất và tâm lý đáng kể cho các đấng mày râu. Tình trạng này có thể gây ra đau dương vật, dị tật và rối loạn cương dương làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ bạn tình, gây tự ti, mặc cảm.

Dương vật cong có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Dương vật cong không ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng tuy nhiên cậu nhỏ cong dẫn đến việc khó khăn khi quan hệ với nữ giới, làm tổn thương âm đạo của nữ giới gây khó chịu cho bạn tình, ngoài ra tình trạng này cũng có thể gây ra việc không đưa được tinh trùng vào sâu trong âm đạo dẫn đến giảm khả năng thụ tinh của trứng với tinh trùng ảnh hưởng đến việc sinh sản. Bên cạnh đó tình trạng cậu nhỏ cong có thể ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới dẫn đến suy giảm chất lượng tình dục.

Dương vật cong gây ảnh hưởng đến việc sinh sản
Dương vật cong gây ảnh hưởng đến việc sinh sản

Một số câu hỏi

Dương vật cong có quan hệ được không?

Không phải trường hợp cậu nhỏ cong nào cũng ảnh hưởng nhiều đến việc quan hệ. Nếu tình trạng nhẹ, cậu nhỏ cong một góc nhỏ và không đau đớn, việc quan hệ vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên nếu cậu nhỏ cong nhiều sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho nam giới và ảnh hưởng cả đến nữ giới dẫn đến không đạt được khoái cảm như mong muốn.

Dương vật bị cong làm thế nào để thẳng?

Đối với tình trạng cậu nhỏ bị cong không nên tự ý nắn hay bẻ thẳng ở nhà. Bạn nên đến gặp bác sĩ cũng như các chuyên gia y tế, người có chuyên môn để thăm khám cũng như có hướng dẫn điều trị cụ thể để có thể đạt được kết quả tốt nhất và tránh những nguy hại cho bản thân.

Dương vật cong có di truyền không?

Ngày nay khi công nghệ gen phát triển nhiều nghiên cứu về di truyền đã được đưa ra về việc nam giới mắc chứng cong cậu nhỏ. Tuy nhiên dữ liệu về gen gây bệnh vẫn còn chưa đầy đủ và nhiều tranh cãi nên chưa thể khẳng định bệnh dương vật cong có di truyền hay không.

Xem thêm: TINH DỊCH ĐÔNG ĐẶC – GẶP DẤU HIỆU NÀY CẦN ĐI KHÁM NGAY TRÁNH BỊ VÔ SINH