Testosterone là gì? Cách tăng Testosterone tự nhiên an toàn và hiệu quả

Đối với cơ thể của nam giới, Testosterone chính là hormone điển hình với vai trò quan trọng, quyết định tính cách của giới. Để tìm hiểu những thông tin chi tiết xung quanh loại hormone này như những lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể hay làm thế nào để có thể duy trì nồng độ Tesosterone luôn ổn định trong cơ thể. Trong bài viết này, cùng https://grabacademy.vn/ nghiên cứu tất cả những thông tin đó.

Contents

Testosterone là gì?

Testosterone là một hormon steroid nằm trong nhóm androgen được tìm thấy ở động vật có vú, bò sát và chim. Ở động vật có vú, hormone testosterone được bài tiết ra ở tinh hoàn của con đực và ở buồng trứng của con cái, ngoài ra, nó cũng được bài tiết một phần nhỏ từ tuyến thượng thận. 

Testosterone là một hormon giới tính quan trọng ở nam giới. Hormon này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống sức khỏe của nam giới, một mặt testosterone giúp đời sống sinh lý tình cảm của nam giới được thăng hoa, hạnh phúc, một mặt, hormon này giúp hoàn thiện nền tảng sức khỏe của phái mạnh ở tất cả các cơ quan, từ hệ hô hấp, xương khớp, tuần hoàn đến hệ tiết niệu, tuần hoàn và não bộ. 

Bình thường Testosterone ở nam là bao nhiêu?

Đối với cơ thể của một nam giới trong độ tuổi trưởng thành ở trạng thái xung mãn, nồng độ Testosterone trong cơ thể sẽ ở vào mức 270 đến 1070 ng/dL, và trung bình nồng độ này sẽ ở vào mức 679 ng/dL.

Mỗi người sẽ có nồng độ Testosterone trong cơ thể có biến động khác nhau tùy vào tình hình sức khỏe cũng như trạng thái sinh lý của cơ thể.

Bình thường Testosterone ở nam là bao nhiêu?
Bình thường Testosterone ở nam là bao nhiêu?

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, nồng độ của Testosterone trong cơ thể nam giới sẽ đạt mức tối đa vào độ tuổi 20. Sau độ tuổi này, nồng độ Testosterone sẽ có xu hướng giảm dần. Phái mạnh có thể kìm hãm quá trình giảm hormone này bằng cách sống một cuộc sống lành mạnh.

Tình trạng mất cân bằng Testosterone xảy ra ở nam giới là khi nồng độ Testoosterone trong cơ thể của họ nằm ngoài mức độ trung bình của một người bình thường. Nếu trong cơ thể bạn, nồng độ Testosterone vẫn ở vào mức từ 400 đến 600 ng/dL thì đó là tình trạng cơ thể hoàn toàn bình thường.

Testosterone được sản xuất ở đâu?

Nội tiết tố nam Testosterone phần lớn được tiết ra ở tinh hoàn (chiếm đến 95%), ngoài ra còn một phần nhỏ hormon được tiết ra ở tuyến thượng thận ( khoảng 4%). Vào tuổi dậy thì của các bé trai thì nồng độ testosterone tăng dần đều trong suốt khoảng thời gian dậy thì đó, và nồng độ hormon nam giới đạt cực điểm là vào các năm cuối của giai đoạn dậy thì. Ở nam giới trưởng thành, mỗi ngày, trung bình lượng hormone testosterone được bài tiết ra là từ 4 đến 10mg. 

Nồng độ testosterone ở nam giới có sự giao động tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe. Nồng độ này đạt cao nhất ở những năm 20 tuổi và sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian. 

Xem thêm: [Sự thật] Thuốc cường dương sâm Alipas Platinum uống bao lâu mới có thể phát huy tác dụng?

Cơ chế kiểm soát nồng độ Testosterone của cơ thể

Cơ thể của con người có thể được coi là một bộ máy vô cùng phức tạp nhưng có khả năng phối hợp hoạt động giữa các cơ quan lại cực kỳ hoàn chỉnh. Các loại hormone được điều hòa nồng độ cực kỳ tuyệt vời, trong đó có cả hormone Testosterone.

Cơ chế hoạt động của cơ thể giúp kiểm soát nồng độ Testosterone có thể được giải thích đơn giản như sau:

 • Cơ thể sử dụng chủ yếu cơ chế feedback để điều hòa được nồng độ Testosterone có trong cơ thể. Điều khiển hoạt động này sẽ là vùng đồi dưới và tuyến yên. Hormone GnRH là loại hormone chuyên biệt được tiết ra từ vùng đồi dưới để kích thích vào tuyến yên. Từ đó, tuyến yên giải phòng hormone LH, một loại hormone có chức năng sản xuất Testosterone cho cơ thể.
 • Khi cơ thể ở trong trạng thái nồng độ Testosterone vượt quá mức cho phép, những phản ứng ngược từ vị trí của cơ quan sinh dục sẽ tác động vào vùng đồi dưới làm giảm khả năng tiết hormone GnRH. Nhờ vậy mà nồng độ LH cũng sẽ giả bớt theo. Quá trình sản sinh Testosterone cũng sẽ được làm chậm lại và dần dần, nồng độ Testosterone sẽ trở về với mức độ ổn định.

  Cơ chế kiểm soát nồng độ Testosterone của cơ thể
  Cơ chế kiểm soát nồng độ Testosterone của cơ thể

Mất cân bằng Testosterone

Mất cân bằng testosterone là hiện tượng nồng độ testosterone cao hơn hoặc thấp hơn so với nồng độ trung bình. Hiện tượng mất cân bằng testosterone sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng không tốt cho đời sống sinh lý và sức khỏe của nam giới.

Testosterone thấp có ảnh hưởng gì?

Testosterone thấp: Testosterone là nội tiết tố nam giới, nó là yếu tố quyết định chủ chốt đến khả năng ham muốn quan hệ và sức khỏe của nam giới. Do đó, khi nồng độ testosterone thấp sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khỏe của cánh mày râu.

 • Giảm ham muốn tình dục: Nồng độ testosterone có liên quan mật thiết đến ham muốn tình dục của đấng nam nhi, chính vì vậy, tuổi càng cao, testosterone càng giảm và ham muốn cũng giảm dần theo thời gian.
 • Khả năng cương cứng dương vật bị hạn chế: Testosterone là yếu tố giúp cho dương vật đạt được và duy trì sự cương cứng. Nếu nồng độ testosterone quá thấp sẽ khiến cho các tế bào não giảm sản xuất oxit nitric và từ đó làm giảm khả năng cương cứng. 
 • Giảm lượng tinh dịch: Khi nồng độ testosterone quá thấp, thể tích tinh dịch sẽ bị suy giảm đáng kể bởi vì testosterone là hormon quyết định đến chất lượng và số lượng tinh dịch của nam giới. 
 • Gây rụng tóc: Testosterone là một trong các yếu tố quyết định cho quá trình mọc tóc và lông, vì vậy khi giảm nồng độ testosterone ở nam giới sẽ có tình trạng rụng tóc, rụng lông chân, lông tay và lông ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. 
 • Giảm khối lượng xương: Nam giới có nồng độ testosterone thấp sẽ xuất hiện các tình trạng mỏng xương, mất xương, loãng xương…
 • Tăng lượng mỡ trong cơ thể: Ở nam giới có nồng độ testosterone thấp sẽ có xu hướng tăng lượng mỡ dẫn đến béo phì, có thể còn xuất hiện tình trạng vú to, mô vú mở rộng…
 • Mệt mỏi, cáu gắt, stress…: Nồng độ testosterone thấp sẽ khiến cơ thể mất cân bằng từ đó tâm lý bị thay đổi đáng kể, dẫn đến tính tình khó chịu, hay cáu gắt….

  Testosterone thấp có ảnh hưởng gì?
  Testosterone thấp có ảnh hưởng gì?

Testosterone cao ảnh hưởng ra sao?

Testosterone cao: Testosterone tăng sẽ có ích cho cơ thể nam giới trong một vài trường hợp, tuy nhiên, nếu lượng testosterone tăng quá mức trong cơ thể thì gây nhiều bất lợi với cơ thể:

 • Làm tăng xu hướng sử dụng đồ uống như bia, rượu, và các chất kích thích khác trong đời sống hàng ngày của nam giới.
 • Làm cơ thể dễ bị thương hơn khi có tác động hay kích thích từ bên ngoài.

Testosterone có tác dụng gì?

Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể con người bao gồm các cơ quan và các vùng sản xuất ra hormon. Khi cơ thể có nồng độ testosterone thấp thì vùng dưới đồi phát ra tín hiệu truyền đến não. Sau đó, vùng tuyến yên ở não sẽ truyền tín hiệu đến tinh hoàn để kích thích sản xuất hormon và một phần nhỏ được tiết ở tuyến thượng thận. 

Testosterone là hormon có vai trò giúp hình thành bộ phận sinh dục nam từ khi còn trong bào thai. Khi đến tuổi dậy thì, hormone testosterone có vai trò quan trọng trong việc định hình và phát triển tính cách nam giới cũng như hình thể bên ngoài như kích thích mọc lông, tóc, tăng cơ bắp….

Cơ quan sinh sản

Vào khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ, hormone testosterone có vai trò quan trọng trong hình thành nên giới tính của bào thai. Và đến tuổi dậy thì của các bé trai, lượng hormon này trong cơ thể tăng cao làm kích thích phát triển dương vật và tinh hoàn.

Đến tuổi dậy thì, lượng hormone testosterone trong cơ thể nam giới tăng cao nhất trong cả cuộc đời giúp kích thích và hoàn thiện sự phát triển của tinh hoàn và dương vật, đồng thời làm gia tăng ham muốn quan hệ ở nam giới. Ngoài ra, còn làm phát triển các biểu hiện trên cơ thể như cơ bắp phát triển, lông mọc ở khắp cơ thể đặc biệt là lông chân và lông mu….

Cơ bắp và hệ thống xương

Vai trò của Testosterone đối với sự hình thành, phát triển và quyết định sức mạnh của các khối cơ trên cơ thể nam giới. Testosterone có vai trò kích thích sự tăng trưởng mô cơ, làm tăng cường sự dẫn truyền thần kinh, tăng cường sự tổng hợp protein và trao đổi chất của cơ thể.

Các thực phẩm có chứa Testosterone
Các thực phẩm có chứa Testosterone

Da và tóc

Trong cơ thể nam giới ở độ tuổi trưởng thành, hormon testosterone kích thích sự mọc tóc, lông trên cơ thể đặc biệt là lông ở nách, lông tay, lông chân, và lông ở xung quanh bộ phận sinh dục.

Hệ thống tuần hoàn

Hormone Testosterone được vận chuyển đi khắp cơ thể nhờ hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Hiện nay theo các nghiên cứu khác nhau thì có các kết quả hoàn toàn khác nhau về tác động của hormon này đối với hệ thống tuần hoàn nói chung và tim mạch nói riêng. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, testosterone mang lại ích lợi cho tim mạch, trong khi có không ít nghiên cứu cho rằng, hormon này với lượng cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Dấu hiệu nồng độ Testosterone thấp?

Tuổi tác càng cao thì nồng độ testosterone trong cơ thể càng giảm, thời kỳ đó còn được gọi là thời kỳ mãn dục ở nam giới và quá trình này là một phần tự nhiên của sự lão hóa. Ở một số người thì sự suy giảm testosterone trong cơ thể không gây hậu quả và ảnh hưởng quá nghiêm trọng cho cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe. Tuy nhiên ở nhiều trường hợp cho thấy rằng giảm testosterone gây ra thay đổi đáng kể có ảnh hưởng tới sinh hoạt của nam giới:

 • Giảm lượng tinh dịch, giảm sự ham muốn tình dục và giảm khả năng cương cứng dương vật ở nam giới.
 • Hệ thần kinh bị suy giảm, bắt đầu xuất hiện các tình trạng tâm lý bất ổn, hay cáu gắt và hay quên.
 • Không thích nơi ồn ào, sôi động, có xu hướng thích cô độc và sự yên tĩnh một mình.
 • Cơ khớp giảm sút sự khỏe mạnh và dẻo dai, thường xuyên cảm thấy đau mỏi, nhức nhối khắp cơ thể.
 • Tăng khối lượng mỡ, đặc biệt là mỡ bụng và mỡ ở phần phía trên cơ thể.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
 • Xương khớp đau nhức, loãng xương, mất xương.
 • Da dẻ xanh xao, nhăn nheo, vàng vọt. Tóc và lông dễ gãy rụng.

Nguyên nhân gây Testosterone thấp?

Từ tuổi 30 trở đi, nội tiết tố nam bắt đầu có xu hướng giảm dần và bắt đầu giảm mạnh khi nam giới bước qua tuổi 40. Sự suy giảm nội tiết tố testosterone ở nam giới chính là yếu tố gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và tinh thần của phái mạnh trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây bài viết xin nêu ra một số nguyên nhân chính gây suy giảm hormone testosterone thường gặp ở nam giới: 

Stress

Đấng mày râu trước giờ luôn được xem là một trụ cột vững chắc trong gia đình, là bờ vai để tất cả mọi người dựa vào, là tấm khiên che chắn cho mọi thành viên trước mọi bão giông. Chính vì vậy mà áp lực phái mạnh phải chịu đựng trong cuộc sống là việc không hề nhỏ. Trong cuộc sống bận bịu hàng ngày ở nơi làm việc cũng như cả khi về nhà, đầu óc họ luôn phải đắn đo, suy nghĩ làm để cuộc sống của cả gia đình luôn ấm no, hạnh phúc. Áp lực càng tăng đi cùng với quá trình lão hóa của tự nhiên khiến cho nam giới suy giảm hormon testosterone và ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường.

Nguyên nhân gây Testosterone thấp?
Nguyên nhân gây Testosterone thấp?

Quan hệ tình dục không điều độ

Tình trạng quan hệ tình dục không điều độ, hay quan hệ quá nhiều lần trong một thời gian ngắn khiến cho dương vật nam giới thường xuyên cương cứng và co bóp, xuất tinh nhiều lần làm tăng sự sung huyết ở dương vật, tăng tỉ lệ mắc bệnh nam khoa…

Tần suất quan hệ giữa vợ chồng quá nhiều cũng dẫn đến sự ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ cơ xương làm cơ quan sinh dục liên tục phải chịu kích thích dẫn đến tăng gánh nặng cho cơ quan này và khiến suy giảm hormone testosterone và tăng nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. 

Sử dụng nhiều chất kích thích, chất độc hại cho cơ thể

Nicotin và các chất độc hại có trong thuốc lá là yếu tố gây quá trình xơ hóa, lão hóa mạch máu, khiến tuần hoàn máu đến dương vật bị hạn chế chính là nguyên nhân gây suy giảm hormone testosterone ở nam giới. 

Môi trường khói bụi ô nhiễm, thói quen sử dụng thực phẩm béo không sạch, chất bảo quản, đồ ăn nhanh…. cũng chính là một trong các nguyên nhân làm giảm testosterone.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh cũng có thể gây tác dụng phụ là làm giảm nội tiết tố nam giới của cơ thể. Điển hình là việc sử dụng các thuốc cao huyết áp, các thuốc nhóm steroid, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị các bệnh về dạ dày, thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc điều trị các bệnh về khớp….

Các thực phẩm có chứa Testosterone

Trên thực tế, chính từ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm hoàn toàn không có hormone Testosterone ở bên trong. Mặc dù vậy, các dưỡng chất có trong rất nhiều các loại thức ăn khác nhau lại rất hiệu quả đối với cơ thể để tăng cường nồng độ Testosterone trong cơ thể.

Các loại thức ăn rất phổ biến thường được phái mạnh sử dụng nhằm tăng cường sự xung mãn cho bản thân như: tỏi, hàu, thịt bò, các loại dưỡng chất chứa nhiều protein,…

Cách luyện tập để tăng hormone Testosterone

Tập luyện thể dục thể thao, tăng cường vận động là một cách để làm tăng lượng hormone nam giới được áp dụng khá phổ biến vì tập luyện không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn mà còn giúp tinh thần phấn chấn và sảng khoái, vui vẻ hơn, tập luyện chính là một cách giải tỏa stress. Tuy nhiên khi tập luyện, cần chú ý tập vừa sức, không được gắng sức quá, là tập luyện đều đặn, thường xuyên thay đổi các bài tập.

Cách luyện tập để tăng hormone Testosterone
Cách luyện tập để tăng hormone Testosterone

Xét nghiệm Testosterone

Xét nghiệm Testosterone là gì?

Xét nghiệm Testosterone là việc làm nhằm mục đích kiểm tra nồng độ Testosterone trong cơ thể người. Việc xét nghiệm Testosterone hỗ trợ rất nhiều cho bản thân cũng như các bác sĩ trong việc khám chữa bệnh.

Dựa trên việc xét nghiệm máu trực tiếp mà người ta chia xét nghiệm Testosterone là thành 2 loại, đó là xét nghiệm toàn phần và xét nghiệm nồng độ tự do của Testosterone trong cơ thể.

Xét nghiệm Testosterone có tác dụng gì?

Bằng việc xét nghiệm Testosterone, người ta có thể phát hiện ra rất nhiều những căn bệnh trong cơ thể mình như: suy giảm ham muốn tình dục hay các chứng bệnh liên quan đến rối loạn cường dương. Ngoài ra, nó cũng dùng để kiểm tra tình trạng dậy thì trước tuổi ở trẻ em.

Nếu được xét nghiệm Testosterone, bạn có thể sớm phát hiện ra khá nhiều bệnh tiềm ẩn trong cơ thể mà chưa biểu hiện ra bên ngoài.

Xét nghiệm Testosterone ở đâu?

Ở các bệnh viện lớn ở các khu đô thị trên toàn quốc như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức,… đều có thể xét nghiệm Testosterone rất chính xác và nhanh chóng.

Nếu bạn chọn các phòng khám tư để kiểm tra thì cần phải nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan đến trung tâm đó để đảm bảo tính an toàn cho chính bản thân trong quá trình làm xét nghiệm.

Xem thêm: BDSM là gì? Bạo dâm và khổ dâm trong quan hệ tình dục có lợi không?

Xét nghiệm Testosterone có tác dụng gì?
Xét nghiệm Testosterone có tác dụng gì?

Tác dụng của Testosterone trong điều trị bệnh

Đầu tiên, Testosterone dùng trực tiếp nhất là để điều trị cho các trường hợp bị thiếu hormone này trong cơ thể. Cân bằng Testosterone giúp tránh được rất nhiều căn bệnh có thể mắc phải.

Tiếp theo, Testosterone cũng được các chị em phụ nữ sử dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt. Bởi bản chất của việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là do sự tăng cao quá mức nồng độ Estrogen trong cơ thể. Việc điều hòa hormone Estrogen bằng việc trực tiếp đưa Testosterone vào cơ thể cũng được rất nhiều chị em lựa chọn.

Estrogen còn được sử dụng trong điều trị loãng xương, yếu cơ. Thậm chí, hormone này được các bác sĩ sử dụng trong điều trị ung thư vú, u xơ tuyến tiền liệt.

Cách cách giúp tăng Testosterone tự nhiên

Tập thể dục điều độ

Tập thể dục là một bài tập được không chỉ nam giới mà rất nhiều người yêu thích bởi khả năng đem lại cho con người tinh thần phấn trấn của nó.

Ngoài ra, việc nâng cao thể trạng con người của tập thể dục chính là một phần nguyên nhân thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh.

Thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Việc thường xuyên bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, các loại chất béo cũng như carbohydrates không chỉ giúp nâng cao thể trạng của cơ thể mà nó còn giúp thúc đẩy quá trình tăng sản sinh Testosterone từ bên trong.

Tác dụng của Testosterone trong điều trị bệnh
Tác dụng của Testosterone trong điều trị bệnh

Đối với những người thường xuyên sử dụng các chế độ ăn kiêng lâu dài, nguy cơ thiếu hụt Testosterone trong cơ thể sẽ cao hơn rất nhiều.

 • Với việc cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể, năng lượng của bạn sẽ luôn đạt được trạng thái dồi dào để phục vụ cho các hoạt động khác.
 • Với việc bổ sung đầy đủ các loại chất béo, sức khỏe của bạn sẽ luôn được giữ vững, cùng với đó nó tác động rất trực tiếp đến quá trình sản sinh Testosterone.
 • Bằng việc bổ sung carbohydarates, hiệu quả của việc thể dục sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu biết cân bằng lượng dinh dưỡng bổ sung vào cơ thể hàng ngày một cách hợp lý, bạn không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh, dồi dào sinh lực, bạn còn có thể tăng cường rất hiệu quả Testoseterone trong cơ thể.

Hạn chế stress cũng như sử dụng cortisol

Việc bị stress không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản sinh Testosterone của cơ thể.

Đã có rất nhiều trường hợp cánh mày râu do bị stress lâu ngày mà dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, mất đi ham muốn quan hệ tình dục.

Cũng giống như stress, việc sử dụng với mật độ quá thường xuyên cortisol cũng gây ra những tác hại tương tự đối với cơ thể của người sử dụng.

Điều này mặc dù không thể làm tăng được Testosterone nhưng cũng là những hoạt động hết sức cần thiết để bảo vệ được lượng hormone Testosterone có sẵn trong cơ thể.

Tích cực bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Các loại vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất không thể thiếu của quá trình sản xuất tinh trùng trong cơ thể của nam giới.

Ngủ đủ giấc giúp tăng Testosterone cho nam
Ngủ đủ giấc giúp tăng Testosterone cho nam

Các vitamin A, B, C, D, D3, E đều là những vitamin hỗ trợ rất tốt cho quá trình sản sinh nội tiết tố và tăng cường sức khỏe cho nam giới.

Ngoài ra các nguyên tố khoáng chất như kẽm và calci cũng rất đặc hiệu giúp tăng cường chất lượng cho tinh binh của bạn.

Ngủ đủ giấc giúp tăng Testosterone cho nam

Ngủ đủ giấc là yếu tố cũng cực kỳ quan trọng. Ngoài việc hỗ trợ sản sinh Testosterone, nó cũng giúp cơ thể phục hồi được thể lực sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Tùy từng người mà giấc ngủ sẽ có độ dài khác nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu về khoa học thực tế trên cơ thể con người cho thấy: Với người ngủ dưới 5 tiếng đồng hồ một ngày, nồng độ Testosterone trong cơ thể sẽ thấp hơn khoảng 15% so với các trường hợp khác.

Để có thể đạt được thể trạng tốt nhất, giấc ngủ nên kéo dài từ 7 đến 9 tiếng.

Các thực phẩm chức năng bổ sung Testosterone

Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần là rất nhiều các hoạt chất lành tính vói tác dụng thúc đẩy Testosterone là một lựa chọn rất tốt. Việc sử dụng trong một thời gian đủ dài sẽ đem lại được những hiệu quả rất tuyệt vời mà bạn không ngờ được.

Uống thuốc để tăng hormone Testosterone

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm có tác dụng bổ sung và làm tăng lượng testosterone của cơ thể. Tuy nhiên, cũng vì có quá đa dạng mặt hàng nên việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và cơ thể của từng người là điều không hề dễ.

Nâng tạ, tập gym giúp tăng Testosterone
Nâng tạ, tập gym giúp tăng Testosterone

Để tìm hiểu và lựa chọn được cho bản thân mình một sản phẩm phù hợp, các đấng mày râu nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần càng tự nhiên càng tốt. Việc lựa chọn các sản phẩm tự nhiên giúp cho cơ thể dễ dàng tiếp nhận và cũng an toàn cho sức khỏe người sử dụng hơn.

Đồng thời cũng nên chú ý đến hàm lượng của của chất trong thành phần sản phẩm. Cần tìm hiểu và so sánh để lựa chọn được sản phẩm với thành phần và hàm lượng phù hợp nhất, để khi sử dụng sản phẩm sẽ đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Ngoài ra, có một điều không phủ nhận được là, các sản phẩm có thương hiệu tốt thường có hiệu quả tác dụng tương đối tốt. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm, người tiêu dùng cũng nên quan tâm đến nhãn hiệu và thương hiệu, có thể tìm hiểu và so sánh trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. 

Tiêm trực tiếp Testosterone vào cơ thể nam giới

Biện pháp này có tính trực tiếp tác động mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, sẽ có khả năng xuất hiện một số triệu chứng tác dụng phục sau khi thực hiện.

Vì vậy, đây là một việc làm không nên được ưu tiên để tăng Testosterone nội sinh. Chỉ nên sử dụng trong các trường hợp cấp bách và cần có các ý kiến từ các chuyên gia trước khi thực hiện.

Lối sống lành mạnh và hạn chế thực phẩm có chứa Estrogen

Lối sống lành mạnh chính là thói quen ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ luôn điều độ hàng ngày.

Ngoài ra, việc tránh sử dụng các hợp chất tương tự Estrogen như BPA, paraben và một số loại hóa chất khác cũng giảm thiểu nguy cơ gây tổn hại tới lượng Testosterone có sẵn trong cơ thể.

Bơi lội giúp tăng Testosterone
Bơi lội giúp tăng Testosterone

Một số bài tập để làm tăng hormone nam giới

Nâng tạ, tập gym giúp tăng Testosterone

Một số bài tập gym có thể dùng nhằm làm tăng Testosterone như:

 • Nâng tạ
 • Bài tập hít đất
 • Bài tập squad với tạ đòn
 • Bài tập đẩy ngực
 • Bài tập kéo xà

Đây đa phần là những bài tập đòi hỏi sự chính xác của các động tác trong lúc luyện tập. Vì vậy, khi ra phòng gym để tập luyện, bạn nên tìm cho mình một người hướng dẫn để các bài tập đạt được hiệu quả cao.

Bài tập Kegel

Đây là một bài tập cực kỳ hiệu quả để nâng cao được sức khỏe cho phần hạ bộ. Bằng việc thực hiện các động tác của bài tập Kegel, người thực hiện sẽ phát triển được cả độ cứng cáp và dẻo dai của vị trí xương chậu. Cách thực hiện của bài tập này khá đơn giản:

 • Để 2 chân ở tư thế nằm úp, sau đó ưỡn người lên và dùng 2 tay để chống xuống đất, cố định thư thế.
 • Thực hiện động tác này khoảng 10 lần, thời gian cho mỗi lần thực hiện éo dài 3-5 giây.

Ngoài tư thế vừa nêu ở trên, bài tập Kegel cũng biến thể rất nhiều các tư thế khác nhau để tùy thuộc sở thích của người thực hiện.

Đi bộ nhanh

Cũng giống với chạy bộ, đi bộ nhanh cũng là một phương thức tập luyện hàng ngày để nâng cao thể lực cực kỳ tuyệt vời. Bằng việc nâng cao thể trạng bản thân, khả năng sản sinh Testosterone cũng sẽ hiệu quả hơn đáng kể.

Một ngày, nếu không chạy bộ, bạn nên dành ra cho bản thân ít nhất 30 phút để tập luyện, nâng cao tinh thần.

Tập Yoga giúp tăng Testosterone
Tập Yoga giúp tăng Testosterone

Bơi lội

Bơi lội là một môn thể thao đòi hỏi người tập phải có một sức bền ghê gớm. Đó cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy sự sản sinh Testosterone nội sinh trong cơ thể của những đối tượng này.

Nếu thường xuyên bơi lội, độ dẻo dai của bạn có thể kéo dài ra thêm con số đến hàng chục năm. Đó thực sự là một con số đáng mơ ước của bất cứ đấng mày râu nào.

Tập Yoga

Nhiều người cho rằng, tập Yoga chỉ là bài tập dành cho phái yếu. Tuy nhiên, đây lại là một bài tập cực kỳ hữu hiệu để tác động vào cơ thể nam giới tự sản sinh ra hormone giới tính.

Các bài tập Yoga đặc biệt hiệu quả đối với những người thường xuyên phải ngồi làm việc như dân văn phòng. Bài tập giúp giải tỏa cơ thể rất tốt đối với những trường hợp như vậy.

Xem thêm: 419 là gì? Tình một đêm là gì? Những mặt lợi hại nó mang lại ra sao?

Cách ăn uống để tăng hormone Testosterone nam

Bên cạnh tập luyện, nam giới cần phải xây dựng và duy trì cho bản thân một chế độ ăn uống, sinh hoạt cân bằng, lành mạnh. Thực đơn hàng ngày cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng và phải tránh đồ ăn dầu béo hóa chất, đồ ăn nhanh, tránh chất kích thích….đồng thời phải chú ý để tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái, tránh áp lực lớn…

Thực đơn hàng ngày của phái mạnh cần có đầy đủ các nhóm dinh chất như sau:

 • Protein: giúp duy trì và nuôi dưỡng cơ thể đồng thời hỗ trợ giảm béo.
 • Chất béo tốt cho cơ thể.
 • Carb: thành phần giúp tối ưu hóa hormone testosterone trong quá trình tập luyện.
 • Các vitamin và khoáng chất.

  Cách ăn uống để tăng hormone Testosterone nam
  Cách ăn uống để tăng hormone Testosterone nam

Các thực phẩm giúp tăng cường hormone testosterone cho nam giới bao gồm:

 • Các loại cá biển như cá ngừ, cá mòi, cá thu…. có tác dụng cung cấp vitamin D cho nhu cầu cơ thể đồng thời giúp tăng nội tiết tố nam.
 • Sữa: là thực phẩm dinh dưỡng tốt có thể cung cấp lượng lớn protein và canxi, vitamin D cho cơ thể, từ đó có vai trò tăng cường Testosterone.
 • Hàu: là hải sản bổ sung kẽm và các vi chất thiết yếu cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng tiết nội tiết tố nam cho cơ thể phái mạnh.
 • Hải sản có vỏ như tôm, cua… cung cấp một lượng lớn vitamin D, canxi và protein… Đó đều là các chất cần thiết cho sự nuôi dưỡng cơ thể.
 • Hoa quả như chuối, cam… cung cấp lượng vitamin B và C, ngoài ra chuối còn có kali… đều là các chất tốt cho cơ thể phái mạnh.

Một số loại thuốc tăng cường Testosterone

Cùng tìm hiểu một số loại thuốc tăng cường Testosterone hiệu quả dựa trên sự phản hồi từ chính những người sử dụng:

TestoFuel

TestoFuel được sản xuất bởi công ty Roar Ambition – Anh.

Thành phần:

 • Vitamin D3
 • D-Aspatic Acid
 • Nhân sâm đỏ
 • Chiết xuất hàu
 • Cỏ cà ri

Giá bán: 2.000.000 VNĐ / hộp x 120 viên.

Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: TestoFuel
Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: TestoFuel

Prime Male

Được sản xuất bởi công ty Propur – Anh.

Giá bán: 1.520.000 VNĐ / hộp x 120 viên.

Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: Prime Male
Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: Prime Male

PharmaFreak Test Freak

Sản phẩm được sản xuất vởi PharmaFreak.

Thành phần:

 • Apigenin
 • Cỏ tầm ma
 • Cọ lùn
 • Hesperidin
 • Resveratrol

Giá bán: 1.200.000 VNĐ / hộp x 120 viên.

Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: PharmaFreak Test Freak
Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: PharmaFreak Test Freak

Testosterone Booster

Sản phẩm được sản xuất bởi Olympian Labs – Hoa Kỳ. Đây là một thương hiệu cực kỳ nổi tiếng, được rất nhiều người biết đến trong ngành dược phẩm khi tạo ra rất nhiều các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho người dùng.

Thành phần:

 • DEHA
 • Các loại vitamin

Giá bán: 790.000 VNĐ / hộp 60 viên.

Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: Testosterone Booster
Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: Testosterone Booster

MusclePharm Z-Core PM

MusclePharm Z-Core PM được sản xuất bởi MusclePharm tại Denver – Colorlado.

Thành phần:

 • Testofen
 • Melatonin
 • Vitamin, khoáng chất

Giá bán: 880.000 VNĐ / hộp x 60 viên.

Với những thông tin kể trên, hi vọng chứng tôi đã phần nào giúp được cho bạn tìm những phương pháp để tăng lượng Testosterone nội sinh phù hợp với bản thân mình.

Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: MusclePharm Z-Core PM
Một số loại thuốc tăng cường Testosterone: MusclePharm Z-Core PM

Tư liệu tham khảo:

How to increase testosterone. Link: https://www.healthline.com/nutrition/8-ways-to-boost-testosterone